การเลือกแพทย์

เมื่อมีความต้องการจะทำศัลยกรรม คำถามที่ทุกคนต้องถามก็คือ จะไปทำกับใครดี ?

ทางสมาคมฯจึงขอใช้พื้นที่ในส่วนนี้เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการเลือกแพทย์ที่ท่านควรจะให้ความไว้วางใจ ไปรักษาผ่าตัดด้วย ซึ่งหากท่านเลือกศัลยแพทย์ผิดคน อาจต้องเสียใจเลือกศัลยแพทย์

 1. หลักการเลือก
  เริ่มต้นด้วยหลักการทั่วไป อธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆโดยการเปรียบเทียบกับการเดินทาง
 2. ขั้นตอนการเลือก
  แสดงรายละเอียดในขั้นตอนการเลือกแพทย์แต่ละขั้นตอน สามารถใช้ปฏิบัติตามได้
 3. ข้อควรระวัง
  ลักษณะของแพทย์ที่ท่านไม่ควรใช้บริการด้วย

หลักการเลือกศัลยแพทย์

การเลือกศัลยแพทย์ที่จะมาผ่าตัดให้เรา น่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากเราหวังผลให้การผ่าตัดออกมาได้ผลดี

หลักการง่ายๆที่สามารถนำไปใช้ปฏิบัติได้ ก็คือ เลือกศัลยแพทย์ที่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริงในการรักษาผ่าตัดที่เรากำลังสนใจ

แน่นอนว่า สำหรับประชาชนทั่วไปย่อมไม่ทราบว่า ศัลยแพทย์คนใดมีความรู้ความสามารถดังที่เราหวัง ทางสมาคมฯจึงขอแนะนำในลักษณะนี้

 • การผ่าตัดคล้ายกับการขึ้นรถรับจ้างจำพวกแท๊กซี่
 • ถ้าเรารู้จักผู้ขับขี่ก็ดีไป แต่ถ้าไม่รู้จักผู้ขับขี่ เราคงต้องพยายามทำความรู้จัก นั่นก็หมายความว่า เราไม่ควรรีบตัดสินใจผ่าตัดรักษา จนกว่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับศัลยแพทย์คนนั้นก่อน อาจต้องเดินทางไปพบปะพูดคุยกันมากกว่าหนึ่งครั้ง
 • ถ้าผู้ขับขี่มีใบขับขี่ที่ถูกต้อง ในกรณีนี้ก็คือ ผ่านการฝึกอบรมในสาขาศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้างมาอย่างถูกต้อง จนได้รับวุฒิบัตรเป็นผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้าง เราจะน่าจะสบายใจได้ในระดับหนึ่ง ผู้รับบริการจึงควรมองหาวุฒิบัตร หรือสอบถามจากทางแพทยสภา
 • ถ้าผู้ขับขี่รู้จักจุดหมายปลายทางเป็นอย่างดีก็จะเป็นการดีไม่น้อย แต่ในข้อนี้ ประชาชนทั่วไปคงไม่ทราบ นอกเสียจากจะเคยได้พบกับผู้โดยสารคนก่อนหน้านี้ ซึ่งก็คือ คนไข้คนก่อนๆของแพทย์คนนั้น ได้เห็นผลงานในอดีตของศัลยแพทย์คนนั้น
 • ศัลยแพทย์คนนั้นเป็นผู้ที่มีจรรยาบรรณที่ดี ตรงนี้สำคัญมาก เพราะศัลยแพทย์บางคนอาจจะฝึกอบรมมาจริง ได้รับวุฒิบัตรจริง แต่ประพฤติปฏิบัติในทางเสื่อมเสีย ใช้วิธีการผิดๆ หรือหลอกลวง ซึ่งทางสมาคมฯจะไม่ยินดีให้เป็นสมาชิก ซึ่งประชาชนสามารถติดต่อสอบถามกับทางสมาคมฯได้โดยตรง

 

อ่านต่อ.. ขั้นตอนการเลือก